Làm gì khi mới mua bài Tarot?

Hướng dẫn mua bài Tarot và cách học bói bài Tarot

Làm gì khi mới mua bài Tarot?

2. Chọn và mua bài Tarot

a) Tiêu chí chọn một bộ bài

Bạn đừng nên tham đẹp, bởi bạn là người mới còn Tarot lại thiên biến vạn hóa qua vài trăm năm rồi, đừng để bạn thân bị loạn bởi chúng. Hãy chọn những bộ bài đảm bảo các tiêu chí sau:

– Bạn hiểu được hình ảnh trong một lá bài là cái gì. Không cần ý tứ sâu xa, nhìn rõ là được. Hãy tạm biệt những bộ quá trừu tượng. Sau này giỏi hơn, bạn sẽ quay lại với chúng.

– Bộ bài thuộc trường phái Rider Waite (thường ghi ở phần review trên Aecletic) – tức là mọi lá bài đều có hình ảnh dễ hiểu. Nếu chọn bộ theo trường phái Thoth hoặc Marseilles thì khó hơn hẳn đấy, xin can.

– Bạn thích phong cách, nét vẽ và cách trang trí bài của tác giả.

– Bộ bài có 78 lá (đôi lúc có những có 79 hoặc 80, thực ra vẫn là 78 nhưng có thêm card phụ, vẫn có thể dùng). Đừng ngó những bộ chỉ có 22, 36 hay thậm chí là 108 lá, chúng phức tạp hơn nhóm 78 đấy.

– Google tên bộ bài trên amazon để biết giá bộ bài, thông thường giá một bộ ko quá đặc biệt sẽ ở khoảng $15-$25 trên đó. Tùy tài chính của bạn mà cân đối, mới học thì bạn đừng lao ngay vào những bộ vài trăm USD, nhóm đó tính sau.

– Nhìn kĩ ở phần review trên aecletic (đọc mục b), cũng như trên amazon để biết bộ bài có sách nhỏ (Little White Book) hay sách lớn (Companion Book). Sách nhỏ chỉ dùng để tra cứu, ít thông tin về bộ bài cũng như cách hiểu sâu xa về chúng nên sẽ ít giá trị với bạn (do là người mới). Còn cuốn sách lớn thì có đầy đủ, hãy mua bộ nào có cái này. Lưu ý là chỉ có 1 số bộ bài có sách lớn mà thôi. 1 vài bộ đặc biệt thì có ấn bản CD kèm hoặc thay cho sách.

– Cuối cùng, bộ bài của bạn nếu nổi tiếng (dù là quốc tế hay trong nước) thì đều tốt cả, vì bạn sẽ có nhiều người để trao đổi kiến thức. Còn đương nhiên, nếu bạn thích sự khác biệt – hãy chuẩn bị tinh thần mà đương đầu với khó khăn!!

– Lưu ý, nếu bạn kém tiếng Anh, hãy bỏ qua mục b (Aecletic) và c (mua bài Tarot online), hãy nhảy thẳng tới mục d (mua trong nước).

b) Aecletic.net

Đây là website tiếng Anh về Tarot cổ nhất, đầy đủ thông tin nhất về Tarot hiện đại. Ở đó bạn có thể tìm thấy gần như mọi bộ bài từng tồn tại và thông tin về chúng. Tuy nhiên bạn cũng đừng quan tâm quá sâu trong thời điểm này, chỉ cần vào link http://www.aeclectic.net/tarot/cards/ và nhìn phía trái, bạn sẽ tìm thấy mọi bộ bài đang tồn tại. Nên duyệt theo Theme (chủ đề bộ bài), hoặc theo Top Ten (những bộ nổi tiếng tính theo các năm) để công việc đỡ vất vả. Giữ 1 tab trình duyệt có danh sách nhiều bộ, mở từng bộ bài trên 1 tab mới bằng việc click vào tên một bộ bài => bạn sẽ nhìn thấy thông tin sơ lược về chúng. Bỏ qua các bộ mà bạn cảm thấy ko phù hợp, giữ lại khoảng chục bộ bạn nhìn thấy thích. So sánh các tiêu chí mình đã nói để đưa ra được lựa chọn cuối cùng. Cũng đừng vội tắt các tab đi, vì có 1 vài bộ khó mua, bạn có thể sẽ cần lựa chọn lại. Mình không khuyến khích bạn mua nhiều hơn 1 bộ. Trong trường hợp không thể cưỡng lại cái đẹp và tình yêu, hãy nhớ là chỉ nên học bằng một bộ duy nhất. Hiểu đơn giản thì càng tham càng khó thôi.

*Cá nhân mình xin giới thiệu vài bộ mình cho là hợp với người mới, mỗi bộ sẽ có 3 kí hiệu như sau (CB-có sách lớn hoặc LWB-sách nhỏ, con số ở giữa là độ phổ biến tại Việt Nam, 10 là cực phổ biến, và con số sau cùng là độ phức tạp khi học, 10 là khó nhất). Vui lòng nhấn vào tên từng sản phẩm bên dưới để xem hình ảnh và giá cả cụ thể:

Rider Waite Tarot và rất nhiều phiên bản có tên tương tự (LWB-10-7). Bộ này là gốc của trường phái, rất nhiều bộ làm theo nó. Dù ko có sách CB đi kèm, nhưng tài liệu ngoài viết về bộ này thì vô số, số người dùng cũng vô số.

Deviant Moon Tarot (LWB-9-5). Lưu ý: bộ này 1,2 năm nữa sẽ có CB.

Gilded Tarot (CB-7-3)

Legacy of Divine Tarot (CB-8-6)

Shadowscape Tarot (CB-9-6)

Steampunk Tarot (CB-5-3)

Mystic Dreamer Tarot (CB-7-5)

Sharman Caselli Tarot (CB-5-4)

Lưu ý là đa phần các bộ mà có CB đều có cả 1 bản chỉ có LWB, bạn đừng mua bản nhỏ nhé. Còn nếu có bộ nào bạn thắc mắc mà ko có trong danh sách trên, cứ comment tên bộ, mình rảnh rảnh sẽ trả lời thông tin.

c) Mua online từ nước ngoài

Nếu đã đọc phần này, chắc bạn cũng đã có đủ kinh nghiệm mua bán online rồi, mình chỉ nhắc bạn 2 điều:

– Nhìn kĩ xem bộ bài có sách kèm theo không, có người chỉ bán riêng bộ bài, bán riêng cuốn sách. Có những bộ có 2 ấn bản, 1 có sách và 1 thì không.

– Đừng mua đồ second-hand. Cái gì cũ thì được, chứ Tarot mà cũ, lỡ nó mất hoặc nát sẵn 1 lá bài thì coi như vứt đi đó. Ở đây mình tạm bỏ qua lý do liên quan đến truyền thống Tarot vì nó hơi tâm linh, tại mình ko muốn dọa ai mà 😛

Đương nhiên nếu bạn có bạn bè người thân ở nước ngoài, hãy nhờ họ mua trực tiếp để tiết kiệm (nhiều đó).

d) Mua tại các shop trong nước

Các shop trong nước được các điểm tiện lợi như sau:

– Thường có bài giới thiệu ngắn về từng bộ (dịch là chính)

– Mua bán nhanh chóng, alo cái hoặc PM facebook là được ngay.

– Giá cả 1 bộ bình thường rơi vào tầm 500k-1M, còn rẻ hơn nếu so với việc bạn ship online 1 bộ từ Mỹ về.

Hiện có 2 shop tương đối lớn các bạn nên tham khảo (buồn ghê, chả shop nào cho mình đồng PR nào hết):

– APUS Tarot shop (https://www.facebook.com/apustarotshop) – Shop tại Hà Nội, cô chủ shop rất xinh đẹp và dễ thương.

LT Tarot Shop (https://www.facebook.com/LT.Tarot) – Shop tại Sài Gòn, anh chủ shop cũng rất xinh đẹp với tuyệt chiêu mua bài Tarot tặng kèm chủ shop. Mua bài Tarot ở Hà Nội hay TP.HCM đều có thể ghé các hệ thống chi nhánh của LT tại 2 thành phố này. Nghe đồn bói bài Tarot mua từ anh này thì lên kinh khủng lắm.

e) Handmade Tarot

Nếu bạn không nề hà lắm chuyện bản quyền, cũng ko ngại chuyện hàng thửa hay hàng xịn thì Tarot handmade là một lựa chọn tốt. Bản thân mình thấy có rất nhiều bạn vẫn đọc Tarot bằng bài handmade và ko có trục trặc gì về phần chất lượng cả, nên bạn cứ yên tâm. Chỉ cần lưu ý các nhược điểm sau của đồ tự in:

– Chất lượng giấy kém hẳn so với bài gốc.

– Chất lượng hình ảnh cũng mờ hoặc lạc màu – do công đoạn scan hình hoặc in từ hình chất lượng thấp.

– Không có sách vở tử tế kèm theo, cùng lắm được chủ shop handmade khuyến mãi tài liệu tiếng Việt nào đó mà shop có sẵn.

Nhưng ưu điểm không phải ko có nhé:

– Rẻ : giá 1 bộ handmade chỉ tầm 250k trở lên tùy bộ, coi như bằng 1/4 -> ½ giá bộ gốc.

– Ít sợ nước, lau qua là xong, do shop in thường chọn giấy láng bóng.

– Mua bán nhanh gọn.

– Gần như ko có khái niệm hết hàng, vì hết thì lại tự in thêm được.

Hiện mình chỉ biết duy nhất shop Nrain là cung cấp bài handmade ở Hà Nội (https://www.facebook.com/NRain_Ban-bai-Tarot-handmade-354414174603610)

Share this post

Comment (1)

Leave a Reply