Làm gì khi mới mua bài Tarot?

Hướng dẫn mua bài Tarot và cách học bói bài Tarot

Làm gì khi mới mua bài Tarot?

5. Tự học

Điều đầu tiên bạn cần làm là đi ra trước gương, ngắm 1 tí xem từ bé tới giờ mình có tự học được cái gì chưa? Nếu chưa từng, và bạn ko phải là người kiên nhẫn lắm, lại ít trách nhiệm với bản thân, sống khá vô nguyên tắc thì chắc bạn nên nhảy sang mục 6.

Nếu bạn không biết tiếng Anh, cũng nên nhảy tới mục 6 đi.

Còn nếu bạn ở lại tới đây thì mình sẽ tự học như thế này.

a) Những điều nên tránh

– Đọc quá nhiều sách – bởi mỗi cuốn sách sẽ đi theo ý tưởng của 1 tác giả. Dù ông A có thể nổi tiếng, bà B cũng rất nổi tiếng, bạn rõ là muốn nghe cả 2, nhưng nếu ông A và bà B có cãi nhau về quan điểm Tarot thì sao? Nếu bạn là mọt sách thì bét nhất hãy làm theo lời mình: chỉ đọc của 1 tác giả mà thôi.

– Đọc sách dịch tiếng Việt – Cho tới thời điểm này, cá nhân mình chưa từng biết có ai vừa là một Tarot reader giỏi vừa là dịch giả tốt. Mà bạn biết rồi đấy, nếu chỉ giỏi 1 trong 2 thứ trên thì sản phẩm vẫn cứ là 1 cuốn sách tồi. Chưa bàn tới chuyện có rất nhiều bạn vì muốn nổi tiếng nên dù chả giỏi thứ nào trong 2 thứ cũng dịch sách, hậu quả là 1 cuốn sách cực tồi.

– Bỏ cách quãng ngày ko học – Come on, chỉ đầu tư 15 phút 1 ngày thôi, bạn đừng bỏ ngày nào cả. Mất thói quen học thì ko tự học được đâu.

– Tham trải bài quá sớm – Các tác giả nổi tiếng đa phần đều có chung quan điểm này, họ cho rằng nếu bạn là người mới, cứ đầu tư vài tháng đến 1 năm nghiên cứu trước khi thực sự trải bài tử tế. Nhớ mình nói gì ở trên ko? Kiên nhẫn!!! Nó na ná giống việc tập đứng tấn cả tiếng khi học võ vậy, hơi chán, nhưng quan trọng.

– Nghiên cứu về tâm linh quá sớm – Trong Tarot có 1 phần tâm linh, cái này đúng. Mình cũng không phản đối tâm linh, nhưng khi bạn chưa hiểu được logic của Tarot thì đừng ham hố cái thứ rất phi logic như là chuyện tâm linh. Cái dễ chưa học xong đã đòi học cái khó là sao?

– Đọc sách quá nhanh: các tác giả lại 1 lần nữa có chung quan điểm, đừng đọc sách nhiều, hãy vứt sách qua 1 bên và chơi với bộ bài của mình (giống như 1 tháng đầu mình đã viết ở trên). Bản thân mình đọc nhiều sách, nhưng mỗi cuốn chỉ đọc cực chậm, tí một tí một thôi. Đọc nó phải vào não rồi ở lại, đừng để nó chui vào nhanh rồi ra cũng nhanh.

b) Những điều nên làm

– Duy trì lịch học ổn định dù ít hay nhiều

– Mỗi ngày cố gắng dịch xong 1 lá bài trong sách. Việc dịch này ko phải để khoe mẽ nổi tiếng, mục tiêu là để bạn nhớ nội dung của sách.

– Phần sách viết về bài là để dịch và tham khảo, phần viết về các nội dung khác là để học thêm, hãy phân biệt.

– Chọn 1 trong những cuốn sách mình ghi ở dưới làm sườn, học theo sườn giáo trình đó.

– Mỗi ngày rút 1 lá bài cho ngày mai của bản thân, rút vào giờ rảnh, trước khi tắt đèn ngủ chẳng hạn. Ghi lại đàng hoàng tên lá bài và mọi thứ bạn có thể nghĩ tới. Tối hôm sau vào giờ rút bài, mở trang của ngày hôm trước ra ghi chú lại các việc đã xảy ra, tìm hiểu sự liên quan.

– Tham gia các hội nhóm Tarot online, nghe nhiều, nói vừa đủ. Nhớ chọn bạn mà chơi, để trao đổi kiến thức, đừng chọn “người ta”.

c) Sách tham khảo cho người mới

Sách mang tính giáo trình
– Joan Bunning – Learning The Tarot (có bản mềm trên learntarot.com)
– Insight Tarot – Dawn Rothwell

Sách học thêm
– Paul Fenton Smith – Mastering The Tarot
– Rachel Pollack – 78 Degrees of Wisdom
– Mary K. Greer – 21 Ways to Read a Tarot Card

Website học thêm
Learntarot.com (giáo trình tự học)
Biddytarot.com (tra cứu tốt hơn là học)
– Diễn dàn aecletic (http://www.tarotforum.net/)

Và website của tác giả bộ bài bạn sử dụng.

6. Học theo lớp

Tự học không quá khó, chỉ đòi hỏi kiên nhẫn và chăm chỉ với 1 chút năng lực sáng tạo, nhưng cũng ko hề dễ dàng. Bản thân mình trải qua quá trình tự học rất cơ cực nên rất hiểu điều đó, nhưng mình không có lựa chọn khác, bởi thời mình đến với Tarot thì chả có ai mở lớp dạy cả, thậm chí google chữ Tarot Việt Nam cũng chả có mấy kết quả. Còn giờ thì khác nhiều rồi, bản thân mình cũng như 1 số reader đã có vốn hiểu biết, kiến thức nhất định về Tarot đã và đang mở lớp dạy cho những bạn ko đủ khả năng tự học. Mình sẽ nhìn 1 chút vào sự khác biệt nếu đi học ở lớp:

Ưu điểm:

– Có giáo trình sẵn, thường là giáo trình tốt nếu lớp bạn học do 1 giáo viên kinh nghiệm giảng dạy.
– Luôn có người để giải đáp thắc mắc, điều mà sẽ trở thành sự hành hạ nếu bạn tự học.
– Luôn có đồng đội bên cạnh để trao đổi mà ko sợ bị chê dốt, vì thực ra nó cũng dốt như ta mà thôi.
– Có các đàn anh, đàn chị sẵn sàng kèm cặp.
– Luôn có cơ hội thực hành, so sánh, trao đổi hoặc quan sát người khác tác nghiệp.
– Thời gian học nhanh hơn
– Có khả năng hết FA.

Nhược điểm:

– Dựa dẫm, ỷ lại vào người khác, thậm chí đến mức trốn học.
– Có chỗ để thể hiện nên dễ bị hư
– Theo trai/gái bỏ cuộc chơi
– Tốn tiền

Tuy nhiên suy cho cùng, dù là tự học hay không thì bạn vẫn cần sự chăm chỉ và kiên nhẫn. Lớp học chỉ giống như chiếc xe giúp bạn đi nhanh hơn đi bộ, nhưng kiểm soát chiếc xe thế nào là tùy ở bạn.

Các tổ chức, địa chỉ có thể cung cấp cho bạn lớp học Tarot thì đây, chất lượng thì mình xin phép ko bàn tới, tự các bạn phải tìm hiểu vì bản thân mình cũng giảng, nói ra mất khách quan:

– Hà Nội: X-Tarot (http://xemtarot.net) – Lớp này mình dạy.
– Hà Nội: TADA project (http://tadavn.com) – Lớp này do đồng đội cũ hoặc học trò mình dạy.
– Sài Gòn: Tarot Việt (https://www.facebook.com/tarotviet/) – 1 reader giỏi, trẻ, khỏe, đẹp là Phùng Lâm dạy
– Sài Gòn: Tarot Codex (http://tarotcodex.com) – Tiếc là mình ko quen biết ai ở đây

Ngoài các lớp ra, Tarot cũng là 1 môn mà nếu bạn nhận được 1 ai đó giỏi, đủ làm bạn nể phục làm sư phụ thì bạn sẽ có được 1 sự phát triển bền vững, cố gắng xem, cao nhân ko phải là ít đâu.

Đấy nhé, hy vọng bài viết này giúp được nhiều người khi còn chập chững bước chân vào thế giới huyền bí và đầy mê hoặc của Tarot. Chúc bạn kiên nhẫn và thành công!!

(Bài viết dành cho tương lai của giới Tarot, các bạn có thể share ko cần xin phép)

16 / 12 / 2015 Az

Share this post

Comment (1)

Leave a Reply